009bet009game009game

Văn hoá uống bia có trách nhiệm

Rượu, bia là thức uống khá phổ biến hiện nay, nhiều người còn quan niệm rằng, văn hóa người Việt sẽ không thể thiếu đi rượu, bia. Tuy nhiên, việc sử dụng đồ uống có cồn một cách tùy tiện, thiếu trách nhiệm dẫn tới nhiều hậu quả cho bản thân người dùng và xã hội.

Tại Việt Nam, việc uống bia đúng cách, có trách nhiệm là một nét văn hóa uống gắn với đời sống sinh hoạt hàng ngày. BIA 89 khuyến cáo người tiêu dùng nên uống làm sao có văn hóa, uống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Hãy cùng tham khảo 3 quy tắc “vàng” để trở thành người uống bia có trách nhiệm, có văn hóa:

1. Văn hóa “Đã uống rượu, bia thì không lái xe”

Đây không chỉ được coi là một văn hóa đơn thuần, một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia được quy định là khi sử dụng các thực phẩm có chất kích thích như rượu bia, các sản phẩm có cồn đều không được phép tham gia giao thông. 

Văn hoá uống bia có trách nhiệm

 

Đã uống rượu, bia thì không lái xe

Trường hợp đối tượng cố tình vi phạm, sẽ bị xử lý nghiêm minh, không khoan nhượng, không vung cấm.  

2. Người dưới 18 tuổi không được uống rượu, bia

Bia đúng là thức uống giải khát lý tưởng, trở thành nét văn hóa đặc trưng trên  bàn nhậu hay mỗi cuộc tụ họp đặc biệt. Tuy nhiên, bia cũng là thức uống chứa cồn không thích hợp sử dụng cho người chưa đủ 18 tuổi. Đây cũng là một quy định chung được nhà nước đề ra. Người chưa đủ 18 tuổi không được uống rượu, bia, ngoài ra, luật cũng nghiêm cấm bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi và sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia.

Thanh thiếu niên/vị thành niên là một giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ em sang người trưởng thành, đang phát triển về thể chất, tinh thần. Các hóc-môn dậy thì của giai đoạn này kích hoạt các vùng đảm nhiệm chức năng cảm xúc, xã hội của bộ não đang phát triển, thúc đẩy hành vi của người trẻ tuổi… nếu trong giai đoạn này, trẻ sử dụng các thức uống có cồn sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, tinh thần, làm giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung của não bộ… 

Văn hoá uống bia có trách nhiệm

3. Không xúi giục người khác uống rượu, bia

Trong mỗi cuộc hội họp, sum vầy, bia là một thức uống không thể thiếu trên bàn ăn, nhất là trong các bữa tiệc cùng gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Uống bia trở thành thú vui, giúp giải tỏa tâm lý, trở thành một nét văn hóa. Tuy nhiên cũng từ những “cuộc nhậu” quá sung, mà mọi người sẽ có hành vi vượt quá giới hạn như ép buộc người khác uống bia, ép phải uống hết, uống sạch, không được để thừa. 

Đối với hành vi tưởng chừng bình thường, không quá nghiệm trọng như vậy lại trở thành nguyên nhân cho những tệ nạn không ngờ tới. Chính vì thế, nhà nước ta đã có quy định xử phạt chung cho các đối tượng có hành vi “xúi giục”

Văn hoá uống bia có trách nhiệm

Không xúi giục người khác uống rượu, bia

Tuân thủ các quy tắc chuẩn mực “nghiêm cấm” khi uống rượu, bia để nâng cao văn hóa thưởng thức bia của người Việt, để Bia được gắn với những hình ảnh mang tính tích cực.

BIA 89 hy vọng bạn hiểu đúng văn hóa rượu, bia để hành xử chuẩn mực. Uống rượu, bia là một nét văn hóa, vì vậy uống rượu, bia không hoàn toàn xấu nhưng uống cần chừng mực và đã uống thì hãy uống đúng cách.

Liên hệ ngay với chúng tôi